Chia sẻ cách chăm sóc và nguyên nhân cây vạn niên thanh bị vàng lá

Cây vạn niên thanh là loại cây cảnh thường được đặt trong gia đình, công sở, chính vì trong môi trường này nên thường bị mắc chứng vàng lá do các nguyên nhân khác nhau. Để cây phát triển xanh tốt thì cần phải đáp ứng được các điều kiện và tìm hiểu được các nguyên nhân để trị tận gốc. Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi đem tới cho bạn để có được chậu cây luôn xanh tốt.

Cây vạn niên thanh trang trí nội thất
Cây vạn niên thanh trang trí nội thất

Như chúng ta đã biết hầu hết các cây cảnh văn phòng đều bền, dễ chăm sóc nhất là cây vạn niên thanh luôn xanh quanh năm và dễ chăm sóc. Nhưng bên cạnh đó thì chúng ta cũng thấy cây vạn niên thanh bị vàng lá và càng ngày cây sẽ kém dần cho tới khi còi cọc và chết.

Cây vạn niên thanh trang trí sảnh công ty
Cây vạn niên thanh trang trí sảnh công ty

Nguyên nhân cây vạn niên thanh bị vàng lá

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này của cây cảnh tuy nhiên chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

  • Do thiếu hoặc thừa nước.
  • Do ánh sáng.
  • Do phân bón.
Cây vạn niên thanh để bàn
Cây vạn niên thanh để bàn

Cách chữa trị cây vạn niên thanh bị vàng lá

Tùy theo từng nguyên nhânmà bạn có cách chữa và chăm sóc cây vạn niên thanh khác nhau để khỏi bệnh và xanh tốt trở lại.

  • Vàng lá do thiếu nước: Hầu hết các loại cây cảnh đều cần nước, nước khá quan trọng để nuôi cây, khi cây vạn niên thanh xuất hiện vàng lá thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm tới đó là vấn đề nước, cây thiếu hay thừa nước đều xuất hiện bệnh này. Nên quan sát xem độ ẩm mà bạn đã tưới cho cây là bao nhiêu? Thông thường 1 tuần bạn nên tưới 2 lần cho mỗi chậu, tùy thuộc vào chậu to hay bé mà tưới nhiều hay ít điều mà khi tư vấn thiết kế cảnh quan bạn nên chú ý.
  • Vàng lá do ánh sáng: Ánh sáng khá quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Đặc biệt là quá trình quang hợp giúp cây có chất diệp lục làm xanh lá. Khi đặt cây ở vị trí có ánh sáng thì bạn sẽ thấy cây ngoại thất luôn xanh tốt và độ bền cũng lâu hơn vì thế khi có hiện tượng vạn niên thanh bị vàng lá bạn nên để ý tới ánh sáng và di chuyển hoẵc xoay cây để cây nhận được đầy đủ ánh sáng.
Cây vạn niên thanh trang trí ngoại thất
Cây vạn niên thanh trang trí ngoại thất
  • Vàng lá do phân bón: Vạn niên thanh thiếu phân, chất dinh dưỡng cũng thường xuất hiện vàng lá, lá còi cọc nên bạn cần bón phân định kỳ và xới xáo đất tới xốp thì cây nội thất luôn đẹp và xanh tươi quanh năm.

Tùy từng nguyên nhân và mức độ vàng lá của cây vạn niên thanh để bạn có thể xử lý sao cho hợp lý nhất, nếu không phải 3 nguyên nhân trên bạn có thể nghĩ tới cây đang bị vàng lá do nấm hoặc một loại sâu bệnh nào đó để chăm sóc sân vườn thật tốt.

Comments

comments

Send message via your Messenger App