Cách trị và chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá

Bệnh vàng lá là một tỏng những bệnh thường thấy của những loại cây cảnh văn phòng, trong đó có cây thiết mộc lan, bị bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là những nguyên nhân và cách trị cũng như chăm sóc cây phát triển tốt.

Cây thiết mộc lan ra hoa
Cây thiết mộc lan ra hoa

Nguyên nhân cây thiết mộc lan bị vàng lá

Thông thường có 4 nguyên nhân dẫn tới tình trạng cây thiết mộc lan bị vàng lá như:

  • Vị trí đặt.
  • Dinh dưỡng.
  • Sâu bệnh và nước.
Cây thiết mộc lan trang trí
Cây thiết mộc lan trang trí

Cách chữa trị cây thiết mộc lan bị vàng lá

Tuy vào từng nguyên nhân mà chúng ta áp dụng chữa cây thiết mộc lan bị vàng lá khác nhau cụ thể như sau:

Về vị trí: Loại cây cảnh này thích nghi tốt với điều kiện văn phòng, tuy nhiên thời gian đầu khi mới đưa cây vào bày trí các yếu tố xung quanh sẽ ảnh hưởng nhất định đến cây, do vậy cần có sự chăm sóc cẩn thận hơn một chút, sau một thời gian cây ổn định thì chúng có thể sống xanh tốt đến 4 5 năm. Không đặt cây ở phòng kín, thường xuyên tối. Đặt cây ở vị trí gần cửa, thoáng, nếu có ánh sáng bên ngoài chiếu vào càng tốt. Đây là yếu tố giúp cây không bị cháy khô, hoặc vàng mép lá giúp bảo dưỡng tiểu cảnh được tốt hơn.

Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan

Nước: Tưới cây lượng vừa đủ làm ẩm đất, có thể dùng tay trực tiếp xem đất có quá khô hay quá ướt. Nếu tưới nhiều nước làm úng rễ sẽ dẫn đến thối gốc, thân và vàng lá rất nhanh. Kiểm tra thân cây bằng cách bóc một ít lớp vỏ xem còn màu xanh hay thân đã bị chuyển màu nâu, đen để biết cây có khả năng sống nữa không giúp chăm sóc sân vườn được tốt hơn. Lượng nước tưới thường từ 150-200ml nước/lần và 2-3 lần/tuần. Nếu cây vàng lá do úng nước cần dừng tưới và xới xáo đất tạo độ thoáng khí giúp rễ hô hấp.

Dinh dưỡng: Khi cây vàng lá theo kiểu lá non mới lên nhợt nhạt, hơi vàng thì cây đang thiếu chất dinh dưỡng cần được bổ sung ngay. Có thể sử dụng phân bón phun lên lá hoặc bón vào gốc cây dạng viên hoặc hoà tan vào nước tưới. Thường sau thời gian sử dụng cây khoảng 3 tháng thì cây cần được bổ sung dinh dưỡng định kỳ, ngoài ra cũng nên chú ý thêm việc bổ sung đất cho cây nội thất nếu có hiện tượng sụt đất, đất trơ.

Cây thiết mộc lan phong thủy
Cây thiết mộc lan phong thủy

Chữa vàng lá cây thiết mộc lan do nguyên nhân sâu bệnh

Sâu bệnh: Khi bị vàng lá do rệp (màu trắng bám mặt dưới lá) cần mua thuốc trừ rệp, lau sạch lá thường xuyên để giết rệp. Chú ý các cây xung quanh, không đặt gần các cây Bạch mã, Ngân hậu, dễ bị lây lan các loại rệp hại lá. Lá vàng, đốm đen, thối búp lá, nếu kiểm tra thân cây vẫn xanh có thể cắt phần ngọn dưới nhánh bị thối và xử lý bằng vôi, đợi cây bật chồi mới vì thế cần có cách chăm sóc cây thiết mộc lan đúng cách.

Với những cây bị vàng lá bạn phải có cách chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá thật tốt để cây lấy lại được sức phát triển đơm hoa kết trái mang may mắn hơn cho gia đình bạn, liên hệ với chúng tôi để tư vấn thiết kế cảnh quan đẹp hơn với loại thiết mộc lan này.

Comments

comments

Send message via your Messenger App