Sự thật về việc cây vạn niên thanh có độc không?

Thời gian gần đây do một số người truyền tai nhau rằng cây vạn niên thanh có thể gây chết người, thực hư chuyện này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có cách sử dụng đúng nhất với loại cây nội thất lọc không khí này nhé.

Những nhà sinh vật học đã xác định loài cây được nhắc tới có tên là cây vạn niên thanh là loài cây được trồng làm cảnh khá phổ biến ở phía nam và một số vùng phía bắc, có những luồng thông tin phản ánh về mức độ nguy hại của cây tới sức khở của moi người.

Cây vạn niên thanh leo
Cây vạn niên thanh leo

Ý nghĩa của cây vạn niên thanh

Là loại cây đường viền có thân mập tròn cao từ 0.5 đến 1m có các vòng sẹo do lá rụng để lại, lá tập trung ở đầu cành có hình bầu dục thuôn nhọn đầu mở rộng ở gốc hình tim, cuống mập có bẹ ôm thân, lá có màu xanh bóng dày, gân lông chim nổi bật các đốm trắng vàng, chúng được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng trang trí trong nhà bởi có tán lá đẹp.

Cây vạn niên thanh trang trí văn phòng
Cây vạn niên thanh trang trí văn phòng

Cũng được sử dụng khá nhiều để làm tiểu cảnh sân vườn, sân vườn biệt thự và trong phong thủy việc sử dụng loại cây này chứng tỏ người chủ có đầu óc, yêu ghét phân minh, càng thích hợp cho người làm trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư chứng khoán hay mở thị trường, lĩnh vực mới. Chúng sống lâu năm mà vẫn xanh tốt, màu đông lá không héo úa nên ý nghĩa cây vạn niên thanh được coi là cát tường, sử dụng rộng rãi, dùng vạn niên thanh trong ngày lễ tết là ngụ ý sung túc tốt đẹp, trong việc hôn nhân là cầu trúc như ý trong lễ mừng thọ chúc sống lâu chăm tuổi.

Cây vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh có độc không?

Y học hiện nay chỉ mới ghi nhận một ca ngộ độc Vạn niên thanh phải can thiệp bằng phẫu thuật vào năm 2005. Đó là trường hợp một bé gái 12 tuổi ở Cộng hòa Czech nuốt phải lá Vạn niên thanh và bị thủng động mạch chủ thực quản, gây xuất huyết ồ ạt. Vì thế nếu trả lời cho câu hỏi cây vạn niên thanh có độc không thì câu trả lời là có nên nếu sử dụng làm cây ngoại thất, nội thất trong nhà nên chú ý tuyệt đối.

Cây vạn niên thanh để bàn
Cây vạn niên thanh để bàn

Cây vạn niên thanh độc đến mức nào?

Độc chất của cây vạn niên thanh chính là calcium oxalate. Độc chất calcium oxalate phân bố trong các bộ phận của cây và chủ yếu trên lá. Khi nhai lá, ăn lá sẽ gây ra bỏng rát niêm mạc miệng, da. Nếu tiếp xúc với nhựa từ lá có thể gây dị ứng da, bỏng miệng, cứng miệng, nghẹn họng và khó thở. Cây vạn niên thanh có độc nhưng chỉ ở một chừng mực nhất định nếu nuốt phải hoặc bị dính mủ cây với lượng lớn chứ không gây chết người cực nhanh như tin đồn.

Tuy có độc nhưng loài cây tâm linh này trong phong thủy cũng như tác dụng lọc không khí giảm từ tính trong môi trường làm việc trong các công ty rất tốt, chính vì thế để hạn chế việc ngộ độc  các bậc phụ huynh nên để tránh xa tầm tay trẻ em.

Comments

comments

Send message via your Messenger App